Đang tải...

message zalo

Nghiên cứu cho thấy điện năng rẻ hơn dầu diesel cho các phương tiện hàng hóa nặng

09, Tháng 06, 2023
Chia sẻ
Ảnh: Chalmers/Pixabay

Trước đây, việc điện khí hóa các phương tiện chở hàng nặng vận chuyển hàng hóa trên một khoảng cách dài được coi là không có lợi. Nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển đã chỉ ra rằng có thể rẻ hơn để chạy xe chở hàng nặng bằng điện so với động cơ diesel. "Bản thân tôi rất ngạc nhiên trước kết quả và hy vọng rằng nhiều công ty vận tải và nhà sản xuất xe chở hàng nặng sẽ sẵn sàng đầu tư vào điện khí hóa khi chúng tôi đã chứng minh rằng nó có thể hiệu quả về chi phí", Johannes Karlsson, nghiên cứu sinh tiến sĩ về Kỹ thuật điều khiển tự động tại Chalmers nói.

Sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang đội xe điện cho đến nay có thể thấy rõ nhất ở các phương tiện nhẹ hơn, chẳng hạn như ô tô cá nhân và xe tải giao hàng. Trong trường hợp xe chở hàng nặng (HGV) di chuyển quãng đường dài, quá trình chuyển đổi diễn ra chậm chạp vì quan điểm phổ biến là những phương tiện như vậy sẽ cần pin lớn, chiếm quá nhiều khả năng chịu tải nên hoạt động điện không mang lại lợi nhuận. Nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers đã phát hiện ra rằng điện thực sự có thể là một sự thay thế rẻ hơn cho dầu diesel - ngay cả đối với các phương tiện chở hàng nặng.

"Chúng tôi đã xem xét một kịch bản khi các phương tiện chở hàng nặng chạy 553 km giữa Helsingborg và Stockholm ở Thụy Điển. Chúng tôi đã so sánh hai kích thước pin khác nhau và hai mức giá có thể có để sạc nhanh. Kết luận của chúng tôi là dường như có thể điện khí hóa loại phương tiện này một cách hiệu quả về chi phí", Johannes Karlsson nói.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thực tế

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình dựa trên dữ liệu từ một công ty vận tải thực sự ở thị trấn Helsingborg, được chọn vì nó có thể được coi là có nhiệm vụ và điều kiện hoạt động điển hình cho một công ty vận tải ở khu vực đó của Thụy Điển bao gồm khoảng cách dài. Pin lớn không cần phải sạc lại trên đường, chỉ tại kho riêng của công ty, nhưng nó đã chiếm nhiều khả năng tải hơn. Pin nhỏ hơn cần sạc nhanh trên đường nhưng không hạn chế khả năng tải nhiều. Kết quả cho thấy chạy bằng điện mang lại lợi nhuận cho công ty vận tải trong nghiên cứu.

"Với kích thước pin phù hợp, trong nhiều trường hợp, có thể điện khí hóa các phương tiện chở hàng nặng để chi phí bằng hoặc thấp hơn so với khi chúng được cung cấp bởi động cơ diesel. Kích thước tốt nhất của pin được xác định bởi việc tải nhẹ đang được vận chuyển, chẳng hạn như bưu kiện hoặc rau, hoặc tải nặng, chẳng hạn như đồ uống hoặc gỗ. Các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn kích thước pin là mô hình lái xe và giá sạc nhanh. Một kịch bản thực tế trong tương lai là HGV sẽ có kích thước pin khác nhau", Johannes Karlsson nói.

Đầu tư vào pin và thiết bị sạc đi kèm với chi phí. Để làm cho khoản đầu tư trở nên đáng giá, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong một nghiên cứu trước đây rằng pin của HGV điện cần được sạc và xả ít nhất 1.400 lần, đây là điều mà hầu hết các phương tiện thương mại đều vượt quá tuổi thọ của chúng.

Hy vọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Các nghiên cứu thuộc loại được thực hiện bởi Johannes Karlsson và đồng nghiệp Anders Grauers là không bình thường. Trước đây, việc điện khí hóa các phương tiện chở hàng nặng chủ yếu xem xét các tình huống mà HGV di chuyển và được sạc trong một khu vực hạn chế, chẳng hạn như bến cảng. Các nhà nghiên cứu Chalmers hiện hy vọng rằng kết quả của họ sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ diesel sang điện trong vận tải xe chở hàng nặng.

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng một đội xe chở hàng nặng có thể được điện khí hóa một cách hiệu quả về chi phí. Điều này sẽ dẫn đến việc các công ty có động lực đầu tư vào quá trình chuyển đổi. Các ưu đãi tài chính thường có nghĩa là những thay đổi có thể được thực hiện nhanh chóng và nghiên cứu của chúng tôi là thực tế đối với nhiều hoạt động vận tải. "Anders Grauers, Phó Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Điện tại Chalmers nói.

Trong nghiên cứu này, giá dầu diesel được đặt ở mức € 1,20 mỗi lít và giá sạc nhanh ở mức € 0,17 mỗi kilowatt giờ hoặc, cách khác, € 0,40 mỗi kilowatt giờ. Giá được nêu chưa bao gồm VAT. Mặt khác, các nhà nghiên cứu cho rằng các chi phí như bảo trì là như nhau đối với HGV bất kể chúng chạy bằng điện hay diesel.

Mô hình được sử dụng trong nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ một công ty vận tải với các điều kiện và nhiệm vụ thực tế. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã giả định giá dầu diesel thấp, nghiên cứu kết luận rằng một công ty vận tải có lợi nhuận khi điện khí hóa đội xe HGV của mình, ngoại trừ các phương tiện chủ yếu tải trọng tối đa cho phép.

Nghiên cứu, "Nghiên cứu điển hình về điện khí hóa hiệu quả chi phí của xe tải đường dài", đã được công bố trên tạp chí Energies.

Tin tức nổi bật
Thông báo
Đóng