Tin tức

Kinh nghiệm bỏ túi khi sử dụng bình ắc quy xe nâng

 Như chúng ta đều biết, những chiếc xe nâng sẽ không thể nào hoạt động tốt nếu thiếu đi ắc quy xe nâng. Bình ắc quy là phát minh của con người, do đó trong quá trình sử dụng rất khó tránh khỏi những lỗi lầm. Trên thị trường hiện nay,tương  ứng với mỗi hãng xe nâng có bình ắc quy khác nhau. Mỗi ắc quy xe nâng có những lỗi lầm khác nhau.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn một số lỗi thường gặp ở bình ắc quy xe nâng và cách khắc phục.

ắc quy xe nâng

1. Bình ắc quy nạp đầy nhưng sau một đêm điện đã yếu

Thường thì hiện tượng này xảy ra là do bề mặt ắc quy bị bẩn tạo ra cầu nối giữa 2 cực; bình chập mạch bên trong do kết tủa hoặc các tấm ngăn bị lỏng; cũng có thể vật liệu làm ắc quy không đạt yêu cầu hoặc trong dung dịch có tạp chất.

Cách khắc phục như sau: vệ sinh, lau chùi ắc quy xe nâng thật sạch sẽ, sau đó,  thay dung dịch mới và tiến hành nạp lại điện cho bình.

2. Ắc quy bị sulphat hóa

Bạn có thể dễ dàng nhận ra lỗi lầm này  bằng những sự việc như: hiệu điện thế  tăng mạnh trong quá trình nạp điện,  dung dịch bị đun nóng nhanh nhưng nồng độ tăng không đáng kể, bề ngoài lá cực có xuất hiện những mảng trắng phủ trên bản cực và tấm ngăn, ắc quy không phóng điện được hoặc phóng điện mau hết.

Các nhà chuyên môn nói rằng  hiện tượng này diễn ra là dung dịch trong ắc quy quá ít làm bản cực nhô lên, hoặc nồng độ dung dịch quá cao.

Cách khắc phục như sau: Đổ thêm nước cất vào đủ bình, sau đó nạp lại. Nếu có điều kiện,bạn nên thay dung dịch mới và nạp điện cho bình trong vòng 10 tiếng/.

3. Cong vênh bản cực

Khi vỏ bình phồng nắp bình đội lên không đều ở phía bản cực dương, ắc quy xuất hiện hiện tượng cong vênh bản cực.

Nguyên nhân được xác định là do nạp điện với dòng quá lớn hoặc thời gian nạp quá lâu làm cho nồng độ dung dịch tăng cao dẫn đến giảm độ bền của bản cực.

Cách khắc phục như sau: Cho thêm nước cất vào bình và  nạp thêm điện theo đúng quy trình.

4. Một số hiện tượng khác

Ngoài những lỗi cơ bản trên, ắc quy xe nâng có thể gặp một số rắc rối khác như: Máy khởi động quay chậm, yếu, đèn xi nhan mờ ảo, quên ngắt rơ-le, còi méo tiếng và khi bấm lên các bóng đèn bị sụt áp, mờ hẳn đi.

Cách khắc phục như sau: Đầu tiên, bạn nên tháo hộp đựng ắc-quy, mở vít kẹp, gỡ cầu chì khỏi mạch. Tiếp đến, hãy rút ống thoát nước của bình, nhấc bình điện ra khỏi hộc chứa. Bước thứ 3, Kiểm tra kỹ mực nước ở các ngăn bình, rút nắp ngăn, thêm nước vào cho tới vạch Upper. Cuối cùng, lắp ắc-quy trở lại xe, bôi mỡ vào vít bắt điện cực, rồi kết thúc bằng việc gắn cầu chì thông mạch. Nếu cầu chì bị cháy thì nên thay đúng chủng loại cũ.

Nếu ắc quy xe nâng vẫn không thể hoạt động bình thượng lại sau khi áp dụng các biện pháp trên, hãy mang bình đến cửa hàng sửa chữa gần nhất.

Tags: