Tin tức

Hơn 13 ngàn hộ dân vùng sâu tỉnh Lai Châu và Điện Biên có điện lưới quốc gia

Ngày 19 tháng 6 năm 2013, tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức lễ mừng công dự án “Mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu và Điện Biên”. Đây là dự án nằm trong cấu phần 2 của dự án phát triển năng lượng tái tạo, mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa vay vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB).

Dự buổi lễ có Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Hoàng Quốc Vượng, ông Vũ Đức Thìn, Thành viên HĐTV EVN, Phó tổng giám đốc EVN Nguyễn Tấn Lộc cùng lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và lãnh đạo các ban chức năng của EVN, EVN NPC, đại diện Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Ông Thiều Kim Quỳnh, Phó tổng giám đốc EVN NPC cho biết: Dự án mở rộng lưới điện nông thôn vùng sâu vùng xa tỉnh của tỉnh Lai Châu và Điện Biên được EVN quyết định đầu tư với tổng mức 948,3 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Ngân hàng ADB là 30 triệu USD. Quy mô của dự án sau khi hoàn thành sẽ cấp điện lưới quốc gia cho trên 30 ngàn hộ dân sinh sống tại 101 xã và 14 huyện thị của 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Các đại biểu cắt băng khánh thành giai đoạn 1 dự án “mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu và Điện Biên” - Ảnh CTV

Dự án được khởi công vào tháng 4/2012, đến nay đã hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 để cấp điện tới 5.758 hộ dân tại tỉnh Lai Châu và 7.944 hộ dân tại tỉnh Điện Biên. Theo kế hoạch giai đoạn 2 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 12/2014.

Sau khi điện lưới quốc gia được cung cấp đến các hộ dân, đời sống bà con các xã được cải thiện rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cho nhân dân tại các xã dự án thuộc Lai Châu và Điện Biên.

Dự án mở rộng lưới điện nông thôn vùng sâu vùng xa tỉnh của tỉnh Lai Châu và Điện Biên:

- Tổng mức đầu tư: 948,3 tỷ đồng (giai đoạn 1 là 596,17 tỷ và giai đoạn 2 là 352,12 tỷ đồng) trong đó vốn vay của ADB là 30 triệu USD (tương đương gần 600 tỷ VNđ).

- Tại tỉnh Điện Biên: Cấp điện cho 14.487 hộ dân của 48 xã thuộc 8 huyện, thị gồm: Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Chà, Mường Lay, Mường Nhé.

- Tại tỉnh Lai Châu: Cấp điện cho 16.207 hộ dân của 53 xã thuộc 6 huyện gồm: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ, Mường Tè. Hiện nay, Mường Tè là huyện cuối cùng trên đất liền được cung cấp điện lưới quốc gia từ dự án.

- Giai đoạn 1 của dự án được hoàn thành vào tháng 6/2013;

- Giai đoạn 2 dự kiến sẽ được hoàn thành tháng 12/2014.

 Lương Nguyên

Tags: